Ngộ độc thức ăn – Nh��ng điều động bạn cần biết

Ngộ độc thức ăn thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, chủ yếu bởi chưng chúng mình ăn phải những món ăn không bảo đảm vệ sinh, đã bị nhiễm vi trùng, virut, nấm mốc hoặc danh thiếp chất độc hại. Khi đó người bệnh thường có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, thuốc giảm cân sốt… Vậy bệnh gây thành ra bởi chưng đâu?Triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Mời các bạn theo dõi những thông báo dưới đây.

Nguyên nhân dịp gây bệnh

Ngộ độc thức ăn chủ yếu vì chưng những nguyên do dưới đây:
  • Thức ăn thường bị nhiễm vi khuẩn, siêu vi hoặc ký hoá trùng
  • Thực phẩm có chứa độc chất phụ gia thêm như hóa chất bảo quản, hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị…
  • Trong thực phẩm chứa một số mệnh chất độc tự nhiên bởi vì hiện tượng ô nhiễm môi trường
Khi có hiện tượng ngộ độc thức ăn chúng mình cần phải tìm ra căn nguyên xác thực và tìm xem chất độc là gì thì mới có thủ pháp xử lý kịp thời được.

Ngộ độc thức ăn bị nhiễm trùng

Loại ngộ độc thức ăn này tương đối nhẹ, người bệnh có trạng thái tự khỏi trong 24 giờ. Nhưng một số trường hợp có thể gây tử vong khi nhiễm danh thiếp khuẩn như Listeria, Samonella, Botulus, Escheria coli. Các vi trùng khác như Crytosporidium và cychospora cũng có thể gây ngộ độc nặng cho những người có sức đề kháng thấp. Siêu vi cũng thường gây hiện tượng ngộ độc hàng loạt.

Cơ chế gây bệnh

Các vi khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn gây viêm bao tử ruột. Các vi khuẩn có trạng thái nằm trong thức ăn, vì chưng chế biến không hợp vệ đâm ra huyễn hoặc tồn trữ trong điều động kiện không tốt. Liều lượng gây ngộ độc phụ thuộc vào vi khuẩn mạnh hay yếu, nồng độ trong thực phẩm mê hoặc sức để kháng của người bệnh như thế nào.

Triệu chứng

Triệu chứng của bệnh thường là:
  • Viêm bao tử ruột với cạc hiện tượng nôn ói, đau quặn bụng, tiêu chảy. Nặng dẫn đến rối loạn nước, điện dẫn giải nhất là trẻ em, người già.
  • Sốt, đi tiêu ra máu, phân chứa bạch huyết cầu khi bị nhiễm khuẩn nhiều
  • Hiện tượng nhiễm trùng toàn thân nếu bị nhiễm khuẩn Escheria Coli, Samonella, Shigella, Listeria.
  • Nhiễm Listeria có trạng thái gây nhiễm trùng toàn thân nặng, gây viêm màng não nhất là ở người già, giảm sức đề kháng. Phụ nữ có mang có thể gây nhiễm trùng cho thai nhi dẫn đến chết thai, viêm não cho thai nhi.
  • Nhiễm Shigella và E. Coli 0157H7dẫn đến viêm xuất huyết đại tràng

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán thường rất khó phân biệt với bệnh nhiễm siêu vi đường ruột. Nên ta tiền chuẩn đoán được khi số đông người cùng ăn một món ăn và có thời kì ủ bệnh từ 1 – 2 giờ. Ngoài việc nghĩ đến vì chưng vi khuẩn gây nên, chúng mình cần phải  nghĩ đến nguồn thực phẩm káhc như các loại đồ biển, nấm độc… Làm các xét nghiệm phân tìm thấy bạch cầu, điều này có nghĩa rằng có vi khuẩn đâm sản tiến công đường ruột. Các xét nghiệm chỉ mang tính tổng quát chứ không mang tính đặc hiệu:
  • Cấy phân: Có trạng thái giúp phân biệt vi khuẩn loại nào..
  • Cấy máu, dịch não tủy có thể giúp tìm ra vi khuẩn nhất là loại Listeria.
  • Cấy thực phẩm với trang mục đích là để tìm vi khuẩn nào đó
  • Các xét nghiệm thường quy khác để theo dõi tình trạng nhiễm trùng, rối loạn điện giải

Phương pháp điều trị

  • Cấp cứu và có một mệnh phương pháp tương trợ như bù nước, điện dẫn giải bởi chưng môn mửa và ỉa chảy
  • Sử dụng các thuốc đặc hiệu không có antidote.
  • Nếu có vi khuẩn sinh sản gây nhiễm trùng, cấy phân có vi khuẩn dùng kháng đâm ra đặc trị.
  • Đối với phụ nữ có thai nếu ăn phải thực phẩm có nhiễm Listeria thì mặc dầu có triệu chứng nhẹ cũng phải điều trị để dự phòng ngừa cho nhiễm trùng thai nhi.

Ngộ độc thức ăn có siêu vi

Thường gặp 2 dạng chính là:
  • Do Rotavirus và adenovirus gây viêm đường ruột, xuất hiện như một dịch. Thời kỳ ủ bệnh là 24 – 72h. Bệnh gây ra các hiện tượng như ỉa chảy kéo dài từ 4 – 7 ngày, nôn mửa xuất hiện đột ngột rồi tự khỏi.
  • Do Parvovirus: Đối với người lớn thời gian ủ bệnh là 24 – 36 giờ. Xuất hiện danh thiếp triệu chứgn như nôn ói, đau bụng và đi rửa nhẹ.

Biện pháp phòng ngừa ngộ độc thức ăn

Chúng ta hoàn toàn có thể tránh được hiện tượng ngộ độc thức ăn, đảm bảo sức khỏe tốt bằng cách thực hiện theo những điều động dưới đây
  • Sử dụng thực phẩm đảm bảo còn tươi sống  như cá tươi sống, rau quả tươi, trứng còn nguyên lành
  • Không nên ăn đồ hộp đóng gói, nếu ăn cần phải nấu chín kĩ
  • Không cho nên ăn các thực phẩm bơ sữa đã để quá lâu
  • thuốc mọc tóc
  • Bảo quản thịt cá tươi cần bỏ vào bao sạch bỏ vào ngăn tủ lạnh
  • Thức ăn khi đã bảo quản trong tủ lạnh thì cho nên để 1 – 2 ngày, không cho nên để quá lâu do vi khuẩn có thể đâm ra sản và phân hủy trong đó
  • Những thức ăn khi đã có mùi lạ phải bỏ đi, thực phẩm bị ôi thiu không thành thử dùng nữa
  • Đối với những người đi du lịch không thành ra ăn thức ăn dọc đường để đảm bảo sức khỏe.
Nguồn: Dantri Tweet
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét