Bài thuốc chữa rối loạn ti��u hóa bởi vì lạnh

Có nhiều căn nguyên gây thành thử chứng rối loạn tiêu hóa, từ chế độ ăn uống thuốc giảm cân không hợp vệ sinh, vì nhiễm khuẩn, do dùng thuốc kháng sinh… gây thành thử các tình trạng như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng… Đông y có một số phận bài thuốc chữa chứng rối loạn tiêu hóa vì chưng lạnh, mời độc giả tham khảo.

Bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa vì lạnh

Theo đông y, nguyên do gây rối loạn tiêu hóa đến từ chế độ ăn không hợp vệ sinh, do lạnh, bởi chưng hiện tượng nhiễm khuẩn Biểu hiện của người bệnh là đau bụng liên liên, sôi bụng, sợ lạnh, sợ gió, đau đầu, mình lạnh, không khát, đi tuyệt vời tiện phân lỏng, rêu lưỡi trắng dày, mạch phù hoãn hay nhu hoãn.Cách điều trị: áp điệu biểu, tán hàn (ôn hàn táo thấp hay ôn trung táo thấp). Dùng một trong danh thiếp bài thuốc:

Bài 1

  • Nụ sim hay búp ổi sao 100g
  • Vỏ rụt thái mỏng sao 50g
  • Củ riềng 50g
Các vị sao giòn, tán nhỏ, rây, cho vào lọ đậy kín. Người lớn 6 – 8g/lần; trẻ thơ tùy theo tuổi: 2 – 5g. Hòa trong nước sôi để nguội.

Bài 2

  • Hoắc hương 15g
  • Tô diệp 10g
  • Thương truật 8g
  • Cam thảo 3g
  • Trần bì 5g
  • Đại táo 4 quả
  • Hậu phác hoạ 3g
  • thuốc mọc tóc
  • Phục linh 6g
Cách làm như sau: Sấy, sao giòn, tán nhỏ, đóng gói 8 – 10g/gói. Liều dùng:
  • Người lớn uống 2 – 5 gói/ngày.
  • Trẻ em: 2 – 3 tuổi uống 1/4 gói/ lần; 4 – 7 tuổi uống 1/3 gói/lần; 8 – 10 tuổi uống 1/2 gói/lần. Trẻ em dưới 1 tuổi không thành ra dùng.

Bài 3

  • Hoắc hương khô 200g
  • Vỏ rụt 400g
  • Thảo quả 160g
  • Hậu phác 400g
  • Hạt cau rừng 160g
  • Trần suy bì 160g
Ngâm vỏ rụt với nước gạo, cạo bỏ vỏ ngoài; hậu phác hoạ tẩm nước gừng sao; thảo quả bỏ vỏ. Sau đó phơi khô hay sấy khô, tán bột mịn, luyện với hồ thành viên to văn bằng hạt đậu đen, sấy khô, đóng lọ. Liều dùng:
  • Trẻ 2 – 5 tuổi uống 3 – 5 viên/lần; 6 – 10 tuổi uống 6 – 10 viên/lần; 10 – 15 tuổi uống 15 viên.
  • Người lớn uống 20 – 30 viên. Ngày uống 3 lần, uống với nước sôi để nguội. Kiêng thức ăn có mỡ, tanh, khó tiêu; khi điều trị cho nên ăn cháo loãng.

Bài 4

  • Hoắc hương khô 200g
  • Cam thảo 100g
  • Vỏ vối 160g
  • Đại hồi 200g
  • Trần bì lâu năm 80g
  • Vỏ rụt khô 160g
  • Sa nhân dịp 200g
  • Riềng già khô 160g
Các dược liệu dùng dạng khô, sao lại cho khô; tán nhỏ, rây lấy bột mịn. Luyện với hồ làm thành viên văn bằng hạt đậu đen. Phơi hay sấy khô và đóng lọ kín. Có tác dụng chữa nhiễm khí lạnh huyễn hoặc khi ăn các thứ nguội lạnh, đầy bụng, tiêu lỏng, nhiều lần, đầy hơi, nôn mửa. Liều dùng:
  • Trẻ 5 – 10 tuổi dùng 10 viên/lần; 10 – 15 tuổi sử dụng 20 viên/lần
  • Người lớn sử dụng 30 viên/lần. Ngày dùng 2 lần, uống với nước nóng hay nước chè nóng.
Nên ăn cháo loãng. Kiêng ăn thức ăn sống lạnh.

Bài 5

  • Củ sả 30g
  • Vỏ quýt 20g
  • Hương phụ 10g
  • Búp ổi 40g
Sao giòn, tán bột mịn, đóng lọ kín. Chữa đau bụng, đi tả thể hàn. Người lớn 1 – 2 thìa cà phê/lần; Trẻ em 1/2 thìa cà phê/lần. Uống với nước nóng.

Bài 6

  • Gừng già nướng cháy 40g
  • Quế chi 8g
  • Hoắc hương 20g
  • Đại hồi 12g
Sắc các vị thuốc, uống khi thuốc còn ấm. Phụ nữ có thai không dùng. Kết hợp châm cứu hoặc xoa bóp các huyệt: thiên khu, trung quản, khí hải, túc tam lý, hợp cốc, hết sức trường học du

Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa được không?

Để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ổn định, bạn cho nên đổi thay chế độ ăn uống quy hàng ngày của mình. Nên có chế độ ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi, những thực phẩm có cội nguồn rõ ràng. Nên tránh một số thực phẩm như hành, tỏi, bắp cải, rau húng, cần tây, nho khô, mận… Nếu đang gặp phải vấn đề  về tiêu hóa nên tránh sản phẩm từ sữa trừ sữa chua bởi vì nó có thành phần gây khó tiêu nếu hệ tiêu hóa không được khỏe mạnh. Đồng thời tránh xa đồ chiên rán.Hạn chế đồ uống có gasm cà phê và các loại bánh kẹo nhiều đường, thực phẩm chế biến sẵn… Ăn uống đúng bữa, tập nhai kỹ trước khi nuốt để đỡ gánh nặng cho dạ dày. Đồng thời chế độ ăn bổ sung nhiều rau xanh, giảm bớt thịt và danh thiếp chất đạm.

Luyện tập thể dục trạng thái thao điều độ để giúp có một cơ thể khỏe mạnh. Luyện tập không tiền tốt cho tim mạch, cơ bắp mà còn giúp thăng bằng bài xuất cũng như thăng bằng nhu động ruột. Giữ vệ hoá môi trường học xung quanh, luôn luôn giữ tay sạch sẽ bằng cách rửa tau trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh..Nguồn: SKDS Tweet

Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét